Túi ni lông làm từ nguyên liệu gì?

Nguyên liệu sản xuất túi ni lông chủ yếu được làm từ hạt nhựa polyetilen (PE) và polypropilen (PP), có nguồn gốc từ dầu mỏ, cùng với một số hóa chất phụ gia khác.

I. Túi ni lông làm từ nhựa polyetylen (PE)

Nhựa polyetylen dùng để sản xuất túi ni lông thường có hai loại chính:

  • Polyetylen tỷ trọng thấp (Low Density Polyethylene – LDPE)
  • Polyetylen tỷ trọng cao (High Density Polyethylene – HDPE)

Túi ni lông có các đặc tính như độ bền cơ học tốt, trong suốt, bề mặt bóng mịn, chống thấm nước nhưng kém chống thẩm thấu khí.

HDPE thường dùng để sản xuất túi có độ trong và độ bóng trung bình, độ mềm dẻo kém, có độ cứng nhất định, dễ gập nếp, tạo tiếng xột xoạt khi cọ xát. Túi HDPE thường gặp là túi đựng rác, túi chợ, túi siêu thị và cửa hàng nhỏ.

Túi ni lông làm từ màng LDPE có độ trong, bề mặt mịn, bóng hơn so với túi HDPE. Nhờ độ dẻo dai, mịn màng hơn, giá thành sản xuất túi LDPE cao hơn nhưng chất lượng cũng tốt hơn. Túi LDPE thường gặp là túi PE khổ lớn, dùng để đựng hàng hoá nặng, thường in quảng cáo, logo, thương hiệu cho doanh nghiệp.

túi ni lông được làm bằng nguyên liệu gì?

II. Túi ni lông làm từ nhựa Polypropilen (PP)

Túi ni lông từ nhựa PP có độ bền cơ học cao, hơi cứng, ít mềm dẻo và khó kéo dãn hơn túi từ nhựa PE. Tuy nhiên, túi nhựa PP có bề mặt bóng, mịn, độ bền cao, chống thấm nước và thoáng khí, thích hợp đựng thực phẩm và hàng hóa tại nơi có độ ẩm thấp, nơi nóng bức. Một số ví dụ là túi đựng kẹo, bánh, thảo mộc, và các loại hạt.

Việc sử dụng quá nhiều túi ni lông gây hại cho môi trường. Vì vậy, cần giảm thiểu sử dụng túi nhựa và chuyển sang túi dễ phân hủy để bảo vệ môi trường trong tương lai.

> Xem thêm: nhựa PE có an toàn không?