Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh

Dây chuyền sản xuất hạt nhựa tái sinh luôn được nhiều doanh nghiệp ngành nhựa quan tâm, bởi ngoài những lợi ích mà chúng mang lại thì vấn đề xử lý rác thải vẫn đang là thách thức cho các doanh nghiệp sản xuất. Vậy, quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh như thế nào? Hãy cùng Phúc Giang JSC tìm hiểu trong bài viết này nhé.

I. Hạt nhựa tái sinh là gì?

Hạt nhựa tái sinh, hay hạt nhựa tái chế, được làm từ nhựa HDPE, PP, ABS, và PVC thu gom. Nhựa được nghiền nhỏ, làm sạch, phơi khô và nung chảy. Sau đó, hỗn hợp này được đưa vào máy đùn để tạo hạt nhựa. Hiện nay, hạt nhựa tái sinh được sử dụng phổ biến trong xây dựng và công nghiệp.

II. Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh

Quy trình gồm 5 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Thu gom

Thu gom rác thải nhựa như túi xi măng, túi tiện lợi, túi xốp, túi đựng thực phẩm, phim nhà kính, thiết bị gia dụng, dép, đồ chơi, xô nhựa, chậu nhựa, chai đựng nước.

Giai đoạn 2: Nghiền và làm sạch

Sử dụng máy làm viên nhựa tái chế. Làm sạch và sấy khô nguyên liệu để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.

Giai đoạn 3: Nghiền và nung chảy

Nghiền nhỏ rác thải nhựa. Sau đó, cấp vào máy để nung chảy nhựa dưới nhiệt độ và áp lực cao.

Giai đoạn 4: Ép hạt

Trộn và tái nhiệt hóa nhựa trong máy. Khi nhựa chảy nhớt sẽ đẩy đến đầu máy và cắt thành viên nhựa.

Giai đoạn 5: Làm lạnh và đóng gói

Làm lạnh viên nhựa và đóng gói thành phẩm sau khi đạt nhiệt độ bình thường.

Tóm lại, quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh gồm: thu gom → phân loại → làm sạch → sấy khô → nung chảy → ép hạt → làm lạnh → đóng gói.

quy trinh san xuat hat nhua tai sinh

Dù là hạt nhựa tái sinh hay nguyên sinh, quy trình sản xuất hạt nhựa cần nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường. Hi vọng bài viết này cung cấp thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu hơn về một trong những vật liệu phổ biến nhất trên thế giới.